Friday, February 4, 2011

दालचिनीची 'कोकण तेज' सुधारित जात

रत्नागिरी : दापोलीतील डॉ. बाळासाहेब सावंत कोकण कृषी विद्यापीठांतर्गत भाट्ये प्रादेशिक नारळ संशोधन केंद्राने दालचिनीच्या "कोकण तेज' आणि "कोकण तेजपत्ती', तर जायफळाची "कोकण स्वाद' या जाती विकसित केल्या आहेत, अशी माहिती संशोधन केंद्राचे कृषिविद्यावेत्ता डॉ. दिलीप नागवेकर यांनी दिली.
दालचिनीच्या विशेष जाती नसून श्रीलंकेत पत किंवा मॅटपत आणि कुरूची या दोन जाती प्रसिद्ध आहेत. कोकण कृषी विद्यापीठाने 1992 मध्ये "कोकण तेज' ही दालचिनीची जात निवड पद्धतीने विकसित करून लागवडीसाठी प्रसारित केली.
जायफळाची "कोकण स्वाद' ही जात देखील भरघोस उत्पन्न देणारी आहे. याची रोपेही भाट्ये नर्सरीमध्ये उपलब्ध आहेत. दहा वर्षांनंतर या रोपाला पाचशेच्यावर फळे मिळतात. तर कोकण तेज आणि कोकण तेजपत्ता या जातीपासून प्रती हेक्‍टरी 200 किलो उत्पादन मिळू शकते, असे श्री. नागवेकर यांनी सांगितले.
अधिक माहितीसाठी संपर्क :
प्रादेशिक नारळ संशोधन केंद्र, भाट्ये, जि. रत्नागिरी, संपर्क क्रमांक : (02352) 235077

No comments:

Post a Comment